Xã đảo Tiền Phong nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

Thứ Bảy, 19/01/2019, 17:05 [GMT+7]
.
.
QTV - Xã Tiền Phong, TX Quảng Yên được thành lập từ năm 1998, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Song với quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các đoàn thể chính trị - xã hội và đồng thuận của nhân dân địa phương, những năm qua, diện mạo của xã Tiền Phong đã có nhiều đổi mới. Bước vào năm 2019, xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực, phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM).
 
 
Xã Tiền Phong có  514 hộ dân, 2252 nhân khẩu, sống ở 4 thôn. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 1.831 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 120 ha, 873 ha đất đầm nuôi trồng thủy sản. Đời sống kinh tế của phần lớn các hộ dân ở xã lệ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm qua, cùng với việc tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận nguồn vốn vay, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi thông qua hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể, nhiều hộ dân ở xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, từng bước nâng cao thu nhập. 
 
kinh te
Gia đình ông Nguyễn Văn Xíu thu từ mô hình trồng rau đạt 200 triệu đồng/năm

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Xíu, ở xóm 4, xã Tiền Phong, trước kia chủ yếu nuôi cá nước ngọt và dành một phần nhỏ diện tích trồng rau nhưng thu nhập không cao. Năm 2018, ông Xíu đã lấp ao cải tạo được trên 4000 m2 đất và tập trung trồng xen canh dưa leo, bí Hàn Quốc, rau các loại. Ông Xíu cho biết: “Nếu cứ nuôi cá nước ngọt theo phương pháp quảng canh, đời sống kinh tế của gia đình tôi không thể khá hơn được. Bây giờ nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng đa dạng hơn, họ vừa muốn có sản phẩm nông sản đảm bảo chất lượng lại phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, tôi tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ tăng lượng đạm cho đất trồng để tạo ra những quả cây, mớ rau sạch, nên có sản phẩm đến đâu tôi xuất bán hết đến đấy.

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên việc nhà nông cũng không vất vả như trước, vừa giảm được thời gian lại vừa không tốn sức lao động khi có máy móc hỗ trợ. Tính tổng doanh thu từ mô hình trồng rau, gia đình tôi đạt thu nhập 200 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 150 triệu đồng/ năm. Thời gian tới tôi sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng phát triển mô hình này”.

Trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đem lại thu nhập cao cho người dân như: mô hình nuôi tôm Sú, cua biển; mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm... Thu nhập bình quân ở xã đạt 40 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,2%. Mục tiêu của xã trong năm 2019  là phấn đấu giảm 7 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,89%.
 
hh  
Xã Tiền Phong ưu tiên kinh phí đầu tư xây mới, sửa chữa hệ thống giao thông nông thôn, thay đổi bộ mặt của xã 
Bên cạnh việc chú trọng nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân, xã cũng xác định xây dựng hạ tầng là yếu tố quan trọng nhất để đổi mới bộ mặt nông thôn, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân. Vì vậy, xã Tiền Phong đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện việc lập quy hoạch, đồng thời ưu tiên kinh phí đầu tư xây mới, sửa chữa hệ thống giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi nội đồng. Thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay 100% tuyến ngõ, xóm được bê tông hoá, sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 50% đường trục chính nội đồng được cứng hoá. Hệ thống thủy lợi nội đồng cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh. Năm 2018 xã đã xây dựng mới 2 cống thoát nước gồm cống Cái Xiếc, cống Lưu Khuê; đồng thời nâng cấp, nạo vét trên 3,2 km kênh mương nội đồng đảm bảo tưới tiêu cho 120 ha lúa. Tổng vốn huy động đầu tư năm 2018 gần 2,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã trên 1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp bằng ngày công lao động, hiến đất trên 54 triệu đồng. 
 
Hiện tại, xã Tiền Phong đã đạt 14/20 tiêu chí, 43/53 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Ngay từ đầu năm 2019, xã đã rà soát lại tất cả các chỉ tiêu, tiêu chí; giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt đồng thời huy động các nguồn lực nâng cấp, bổ sung thực hiện các tiêu chí chưa đạt, tiêu chí yếu, phấn đấu về đích NTM trong năm nay.
 
Đồng chí Phạm Văn Dơi – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đối với tiêu chí trường học, thị xã Quảng Yên đã có chủ trương đầu tư,  xây dựng mới trường chuẩn. Xã cũng đã mời đơn vị tư vấn hoàn thành chủ trương đầu tư và đang trình các cơ quan chức năng của thị xã phê duyệt; trong quý I xã sẽ khởi công làm tuyến đường nội đồng thôn 1. Xã cũng xác định rõ một số tiêu chí còn yếu như đường giao thông liên thôn, liên xã tuy được đánh giá đạt nhưng đến nay một số tuyến đường đã xuống cấp, cần đầu tư xây mới, sửa chữa, trong đó có tuyến đường liên xã Chợ Quán – Tiền Phong cũng đã được UBND tỉnh đồng ý khởi công trong đầu năm 2019”.
 
Có mặt ở xã đảo Tiền Phong vào những ngày đầu năm mới, điều mà tôi dễ dàng nhận thấy là sự khẩn trương trong hoạt động chỉnh trang, sửa chữa nhà ở của người dân nơi đây. Nhiều ngôi nhà mới đã cơ bản hoàn thành, công trình trụ sở UBND xã cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và đặc biệt, ý thức của các cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân ngày càng được nâng cao trong công tác chung tay bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng Tiền Phong trở thành xã nông thôn mới. 
 
Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH Thị xã Quảng Yên)
 
.
.
.
.
.
.