Đầm Hà: Tích cực phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Ba, 12/03/2019, 16:55 [GMT+7]
.
.

QTV - Để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, cơ quan chức năng và người dân trên địa bàn huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát sinh trên địa bàn.

Các hộ chăn nuôi khử trùng chuồng trại bằng vôi bột
Các hộ chăn nuôi khử trùng chuồng trại bằng vôi bột

Huyện Đầm Hà hiện có khoảng 33.000 con lợn, trong đó có 15 trang trại, còn lại chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình và 51 cơ sở giết mổ lợn nhỏ lẻ trong khu dân cư. Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan, nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, huyện Đầm Hà đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: Thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi biết, chủ động hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh, phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp trong phòng, chống dịch; nêu rõ trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân có liên quan trong việc phòng, chống bệnh cho đàn gia súc; cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh để tổ chức chống dịch có hiệu quả.

Huyện Đầm Hà đã thành lập hai chốt kiểm dịch động vật lưu động trên Quốc lộ 18A khu vực giáp ranh với huyện Tiên Yên và Hải Hà nhằm kiểm soát việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật qua địa bàn huyện. Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đã chủ động hướng dẫn, cấp phát 340 lít hóa chất khử trùng tiêu độc cho các xã, thị trấn để triển khai phun tiêu độc khử trùng các trang trại, hộ chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ, khu vực chợ và các nơi có nguy cơ xảy ra dịch cao. Cơ quan chức năng của huyện cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi, nhất là tại các trại nuôi, nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, thường xuyên giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn hàng ngày để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này.

Đến thời điểm này, với tinh thần chủ động, tích cực của các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn dịch tả lợn châu Phi chưa xâm nhập vào địa bàn huyện. Tuy nhiên, không chủ quan trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thời gian tới, huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh thú y; đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất nếu có dịch xẩy ra./.

Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.