Đông Triều: Khai mạc lễ hội truyền thống Di tích lịch sử quốc gia Đền An Biên năm 2019

Thứ Tư, 13/03/2019, 14:36 [GMT+7]
.
.

Sáng ngày 13/3 ( tức ngày 8/2 âm lịch), tại xã Thủy An (TX Đông Triều) đã diễn ra khai mạc lễ hội truyền thống Di tích lịch sử Quốc gia đền An Biên năm 2019.

Màn trống hội chào mừng lễ hội
Màn trống hội chào mừng lễ hội

Lê Chân là một danh tướng tài - đức vẹn toàn, đã lập được nhiều chiến công hiển hách trong thời kỳ Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống quân xâm lược phương Bắc. Quê gốc của Bà tại làng Vẻn, nay thuộc thôn An Biên, xã Thủy An, TX Đông Triều. Bà là người đã có công khai khẩn vùng đất An Dương, cửa sông Cấm, sau này đã phát triển trở thành thành phố Hải Phòng ngày nay. Để ghi nhớ công lao to lớn của Bà đối với đất nước, nhân dân đã lập Đền An Biên tại thôn An Biên, xã Thủy An, thị xã Đông Triều - là quê hương sinh ra nữ tướng để phụng thờ, tri ân, tôn vinh người nữ anh hùng đã có công với đất nước, để đời đời con cháu noi theo.

aa
Đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều gióng trống khai hội

Với những giá trị quan trọng, ngày 09/3/2017, đền An Biên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 808/QĐ-BVHTTDL xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia. Hiện nay, đền An Biên đang được bảo tồn, tu bổ và tôn tạo với tổng mức đầu tư trên 46 tỷ đồng.

Nhân dân và du khách thập phương dâng hương tại đền thờ nữ tướng Lê Chân
Nhân dân và du khách thập phương dâng hương tại đền thờ nữ tướng Lê Chân

Lễ hội đền An Biên năm nay được tổ chức từ ngày 13-15/3/2019, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, dâng lễ. Nhiều hoạt động được tổ chức tại lễ hội như: Rước lễ, gióng trống khai hội, đọc chúc văn, tế lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian…/.

CTV Đinh Yến - Trần Thuyết (Trung tâm TT&VH TX Đông Triều)

.
.
.
.
.
.