Quảng Yên, Cẩm Phả: Tăng cường kiểm tra tình hình phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Hai, 11/03/2019, 15:51 [GMT+7]
.
.

QTV - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn xâm nhiễm và lây lan bệnh vào địa bàn và khống chế kịp thời khi có ổ dịch phát sinh theo đúng quy định. Trong đó, có việc thành lập đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tình hình phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các xã, phường trên địa bàn.

* Quảng Yên:

Qua kiểm tra trực tiếp tại các hộ chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ trên địa bàn các xã, phường: Sông Khoai, Minh Thành, Cẩm La và Liên Vị… cho thấy, các hộ dân đều có ý thức, nhận thức chủ động thực hiện biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi theo đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng và địa phương.

dịch tả lợn
Hộ gia đình ông Lê Ngọc Chiến – Khu Lâm Sinh 1, phường Minh Thành chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cho đàn lợn của gia đình.

Trực tiếp trao đổi, đại diện lãnh đạo UBND thị xã cùng đoàn công tác đã trò chuyện với các hộ chăn nuôi, chủ cơ sở giết mổ chủ động tiếp cận thông tin tuyên truyền chính thống để hiểu đúng về dịch tả lợn Châu Phi và tiếp tục nêu cao sự chủ động trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; nghiêm túc, thực hiện đầy đủ việc khử trùng tiêu độc xung quanh khu vực chăn nuôi, giết mổ lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất sát trùng.

Lãnh đạo UBND Thị xã cũng mong muốn các hộ chăn nuôi theo dõi, giám sát đàn lợn, nếu phát hiện lợn có dấu hiệu nghi mắc bệnh hay lợn chết không rõ nguyên nhân thì cần nhanh chóng báo ngay với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để xử lý kịp thời; kiên quyết không giấu dịch; cũng như không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn… và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường một cách tốt nhất.

dịch tả lợn
Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Bắc trực tiếp kiểm tra tại cơ sở chăn nuôi của hộ gia đình anh Đinh Xuân Thành – thôn 5, xã Sông Khoai

Không chủ quan, lơ là, Thị xã Quảng Yên yêu cầu các xã, phường cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ, hiểu đúng về dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo các cán bộ thú ý đến từng hộ gia đình hướng dẫn người chăn nuôi, cơ sở giết mổ thực hiện các biện pháp khử trùng tiêu độc, cũng như ghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để tránh tình trạng xâm nhiễm bệnh dịch, gây thiệt hại cho người chăn nuôi trên địa bàn.

* Cẩm Phả: 

Hiện, trên địa bàn thành phố Cẩm Phả có trên 35.000 con lợn tập trung nuôi tại các xã Cộng Hòa, Cẩm Hải, các phường Mông Dương, Quang Hanh và Cửa Ông ... và 1 điểm giết mổ tập trung, 6 điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư...

Lãnh đạo UBND TP. Cẩm Phả kiểm tra thực tế tại cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn
Lãnh đạo UBND TP. Cẩm Phả kiểm tra thực tế tại cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn

Trong thời gian qua, thành phố Cẩm Phả đã chủ động triển khai các biện pháp một cách đồng bộ trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. TP thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND 16/16 phường, xã, tăng cường công tác tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, từ đó nâng cao ý thức của người dân không tham gia các hoạt động mua bán lợn, sản phẩm lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch để hạn chế phát sinh và lây lan bệnh. Đồng thời, thành phố đã tiến hành cấp phát trên 460 lít hóa chất khử trùng cho các xã, phường triển khai vệ sinh, tiêu độc khử trùng các trang trại, hộ chăn nuôi lợn, khu giết mổ, chợ đầu mối, vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch trên địa bàn.

Đến thời điểm này, đàn lợn trên địa bàn thành phố Cẩm Phả vẫn an toàn, qua kiểm tra chưa phát hiện tình trạng bất thường.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Đông Triều, qua kiểm tra tình hình thực tế, lãnh đạo UBND TP. Cẩm Phả đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát chặt chẽ vận chuyển và tiêu thụ lợn đúng quy định; thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh và các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội; tăng cường kiểm tra thực tế tại phường xã, các chợ và các điểm mua bán lợn; thường xuyên tiến hành việc phun khử trùng, tiêu độc .. .

CTV Thùy Dương (Trung tâm TT&VH Quảng Yên), Duy Tâm (Trung tâm TT&VH Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.