Chùa Sâu (Đầm Hà) - điểm du xuân hấp dẫn

Thứ Năm, 22/02/2018, 10:25 [GMT+7]
.
.

QTV - Đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hoá từ ngàn xưa. Những ngày đầu Xuân Mậu Tuất, chùa Sâu - huyện Đầm Hà - đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến vãn cảnh và thắp hương cầu cho một năm mới bình an.

Chùa Sâu thuộc thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, nằm cách trung tâm thị trấn Đầm Hà 6 km về hướng Tây, ngay cạnh Quốc lộ 18A hướng đi Hạ Long. Chùa có diện tích khoảng 0,2ha, trong đó Miếu thờ rộng chừng 12m2, toạ lạc trên đỉnh đồi thoai thoải và con đường dẫn lên chùa khá thuận lợi. Chùa được bao bọc bởi một bên là rừng keo, bạch đàn và một bên là rừng tự nhiên.

Đường lên Chùa Sâu.
Đường lên Chùa Sâu

Người dân ở xã Dực Yên, kể cả là những người cao niên trong xã cũng không ai biết chính xác ngôi chùa được xây dựng từ năm nào. Chỉ biết, trước kia Chùa Sâu được dựng bằng cây, lợp tranh, vách nứa. Đến năm 1945, các ông: Chánh tổng Nương, người làng Nhội (nay thuộc xã Đông Hải, huyện Tiên Yên), Sì Sau Phu (người Hoa), Hoàng Ngọc Bảo (xã Dực Yên) đã vận động mọi người góp công, góp của xây dựng lại. Chùa được xây dựng lại hoàn toàn bằng đá. Những năm gần đây, số lượng người dân ở địa phương cũng như khách thập phương đến đây vãn cảnh, công đức, thắp hương làm lễ, cầu nguyện ngày càng đông.

Chùa Sâu đã có từ rất lâu đời
Chùa Sâu đã có từ rất lâu đời

Diện tích Chùa nhỏ nhưng vẫn được giữ nguyên trạng và giá trị ở chỗ từ tường, xà ngang, kèo đến mái đều được làm bằng đá. Những tảng đá to, được mài phẳng ghép khít lại nhưng không thấy mạch vữa. Xa xa, cách nơi Chùa toạ lạc là một khu đất khá bằng phẳng có rất nhiều hòn đá xếp nửa chìm, nửa nổi với hình đầu voi trông như một đàn voi nối đuôi nhau. Chùa Sâu là nơi để người dân Đầm Hà và du khách đến cầu cho cuộc sống bình yên, mọi sự tốt lành.

Từ tường,xà ngang, kèo đến mái của Chùa Sâu đều được làm bằng đá
Từ tường,xà ngang, kèo đến mái của Chùa Sâu đều được làm bằng đá

Chùa Sâu cũng gắn với dấu tích của lịch sử từ thời kỳ phong kiến chống giặc ngoại xâm và kháng chiến chống thực dân Pháp. Trước Cách mạng Tháng Tám, Chùa còn được chọn làm nơi đặt trạm liên lạc, nơi hội ý chớp nhoáng giữa cán bộ căn cứ kháng chiến với cán bộ công tác ở vùng địch hậu. Chòm đá cạnh Chùa cũng được chọn làm “hòm thư bí mật” để liên lạc trong suốt thời kỳ kháng chiến.

Chùa là điểm đến của người dân Đầm Hà và du khách dịp đầu Xuân
Chùa là điểm đến của người dân Đầm Hà và du khách dịp đầu Xuân

Người dân và du khách thập phương tới đây không chỉ thắp hương cầu nguyện mà còn được vãn cảnh bởi không khí trong lành, cảnh sắc tự nhiên, tạo sự thư thái cho mỗi người khi đến với Chùa Sâu. Cùng với Đình Đầm Hà, Chùa Khánh Vân, Chùa Sâu là điểm đến của người dân Đầm Hà và du khách mỗi dịp đầu Xuân./.

Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.