Phố cà phê Hạ Long...

Thứ Sáu, 11/05/2018, 08:25 [GMT+7]
.
.

QTV - Chẳng biết từ bao giờ, nếu muốn thưởng thức hay nhâm nhi hương vị cà phê, nhiều người Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ chọn ngay phố Giếng Đồn là địa điểm thân quen. Có lẽ, bởi ở đó có rất nhiều quán cà phê  bình dân - điểm hẹn lý tưởng với những câu chuyện đời thường...

Nằm song song với mặt đường chính của TP, ấy vậy mà phố Giếng Đồn lại không hề ồn ào. Con phố chuyển động nhịp nhàng, chậm rãi giữa guồng quay tấp nập, nhộn nhịp của một thành phố du lịch sôi động. Trước đây, phố có tên là phố Ẩm thực nên mặc định là nơi tập trung các điểm ăn uống huyên náo, giờ có thêm các quán cà phê rất đỗi bình dân. Đi từ đầu đến cuối phố, cũng có khoảng gần chục quán cà phê lớn, nhỏ.

Cà phê - sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ
Cà phê - sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Phố tấp nập nhất là sáng sớm và buổi trưa. Hầu hết những người đến với các quán cà phê ở đây là dân văn phòng. Nhưng đôi lúc cũng có những người lao động bình dân ghé qua hay đơn giản là những người đi xa Hạ Long lâu năm muốn thưởng thức cà phê để hồi tưởng kỉ niệm.

Không biết những quán cà phê ở phố này có từ khi nào nhưng theo Anh Lê Trọng Tuân - chủ quán cà phê Quốc Bảo, một người có thâm niên gần chục năm bán cà phê ở đây thì: “Cách đây bốn, năm năm về trước, ở đây chỉ xuất hiện một vài quán cà phê nho nhỏ, sau đó do lượng người dân thưởng thức cà phê ngày càng nhiều nên các quán bắt đầu mọc lên và cuối cùng hình thành phố cà phê từ lúc nào cũng không hay”.

Ván cờ giao hữu ...
Ván cờ giao hữu trong giờ thưởng thức cà phê

Quán của anh Tuân là một trong những quán đông khách, bên cạnh các tên khác như: cà phê Sam, cà phê Chun, cà phê Memory… Theo chia sẻ, một ngày quán tiêu thụ gần chục cân cà phê, tương đương khoảng hơn 300 cốc, anh bảo chỉ áng chừng thôi vì cũng chẳng ghi sổ sách bao giờ.  Nghe câu nói cũng cảm thấy bình dị trong cách bán hàng, miễn là khách quay lại quán vì cốc cà phê.

“Rất thích uống cà phê ở khu vực này vì nó thoáng mát, rẻ, phù hợp với túi tiền. Ngồi không gian thoáng đãng, tự do thoải mái nói chuyện ,vừa được ngắm cảnh đường phố…”.  Đó là những lời nhận xét rất thường gặp của người dân khi ngồi thưởng thức cà phê ở đây.

“ Nhóm mình hay ra phố này ngồi buổi trưa, chỉ là một thói quen thôi!” -Chị Nguyễn Minh Hương, một nhân viên văn phòng chia sẻ.

Quán cà phê Quốc Bảo
Các quán cà phê thu hút đông người sáng và trưa

Mở cửa thường từ 6 giờ sáng đến tận hơn 10 giờ tối, mỗi quán có những khách quen riêng, có giờ cao điểm riêng, nhưng tất cả đều nhằm phục vụ mục đích uống cà phê Theo cách riêng chả người dân phố biển. Câu chuyện quanh bàn cà phê sáng có thể bao gồm từ chuyện nghề nghiệp, chuyện con cái, gia đình đến các vấn đề thời sự, giáo dục, thể thao hay cả chính trị thế giới.

Người Hạ Long yêu thích cà phê tại con phố Giếng Đồn không chỉ vì giá cả vừa túi tiền, thân thiện, tiện lợi mà phần lớn do thói quen và nhu cầu tìm kiếm thông tin. Bạn có thể ngồi hàng giờ đồng hồ, nhâm nhi ly cà phê đen, cà phê sữa với bạn bè kể cả những người không quen biết cũng chỉ để tán gẫu dăm ba câu chuyện ... Ngoài việc là một địa điểm để uống cà phê, nơi đây đã trở thành địa điểm để mọi người gặp gỡ, sẻ chia. Vì nhâm nhi ly cà phê, người ta mới có cơ hội sống châmn lại, cảm nhận được những nét đẹp bình thường của cuộc sống,, không phân biệt địa vị, sự phóng khoáng của tình người vốn có trong tâm thức người Hạ Long.

TH

.
.
.
.
.
.