Đấu giá chiếc mũ của Napoléon Bonaparte

Thứ Sáu, 14/11/2014, 14:55 [GMT+7]

Đây được coi là vụ mua bán "thế kỷ" đối với giới đam mê sưu tập và kinh doanh đồ vật cổ thế giới

Bảo tàng quân đội Grégory Spourdos, tại Fontaineleau (Pháp) đang trưng bày để bán đấu giá một chiếc mũ của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte đệ nhất. Chiếc mũ đặc biệt này được Napoléon rất yêu thích và đội trong suốt 15 năm chinh chiến..

Chiếc mũ yêu thích của  Napoleon

Theo ước tính ban đầu, chiếc mũ có giá khoảng 400.000 euro. Tuy nhiên, giới trong nghề nhận định giá bán được của chiếc mũ có thể sẽ tăng gấp đôi và nhiều hơn nữa bởi vì đây là món đồ yêu thích của một vĩ nhân quân sự Pháp.

Hình dáng chiếc mũ còn nguyên vẹn về màu sắc và chất liệu. Ông Jeans Pie, một cựu binh Pháp nói rằng, chiếc mũ này là biểu tượng mang phong cách rất đặc trưng của Hoàng đế Napoléon:

“Napoléon luôn biết tạo ra cho mình một hình tượng đặc biệt trên chiến trường. Chiếc mũ, không giống bất kỳ ai giúp các binh sĩ từ xa có thể nhận ra vị Tướng của mình. Tôi cho rằng, chiếc mũ không đơn thuần là một phụ kiện thời trang mà nó là biểu tượng của vinh quang".

Đối với nhiều người dân Pháp, hơn 2 thế kỷ đã trôi qua nhưng ánh hào quang của nhà quân sự tài ba, nhà vua Napoléon vẫn còn tỏa sáng mạnh mẽ. Chiếc mũ là một trong hơn 800 đồ vật quý giá đang được gia đình Hoàng gia Monaco sở hữu.

Ban tổ chức bán đấu giá cho biết, trong hai tháng trưng bày đã có hơn 450 nghìn lượt du khách đến bảo tàng để chiêm ngưỡng chiếc mũ. Trung bình mỗi ngày khoảng 20 nghìn người tham quan. Hiện ban tổ chức đấu giá đang tiếp nhận những người đăng ký tham gia buổi bán đấu giá tại Fontaineleau trong tuần này.

Napoléon Bonaparte sinh 15/ 8 /1769  là một nhà quân sự và nhà chính trị kiệt xuất trong và sau cuộc cách mạng Pháp cũng như các cuộc chiến tranh liên quan ở châu Âu. Sau trận thua ở Waterloo (6/1815), ông trải qua 6 năm cuối đời trong sự giam cầm trên đảo Saint Helena rồi qua đời vào ngày 5/5/1821./.

Nguồn: vov.vn

 

.
.
.
.
.
.